Bài viết

Houseideas.vn

8 chiếc chìa khóa phát triển công ty Kiến trúc, thiết kế nội thất

Thứ Tue,
13/11/2018
0

Khi tôi gia nhập BIG-Bjarke Ingels Group năm 2008, chúng tôi chỉ có một văn phòng, một đối tác và 45 nhân viên. Tám năm sau chúng tôi có 12 đối tác và hơn 400 nhân viên tại Copenhagen, New York và London. Khi chúng tôi tiếp tục mở rộng thị trường, nhìn lại quãng đường đã qua. Tôi nghiệm ra tám bài học hàng đầu để có được sự tăng trưởng thành công của BIG trong tám năm qua.

 

Chìa khóa số 1: Thiết kế và kinh doanh: song hành cùng nhau

Khi xem một trận đua xe, chúng ta thường chỉ nhìn vào xe và người lái để quyết định sự thành bại, nhưng muốn dành chiến thắng, chúng ta không thể bỏ qua đội ngũ hỗ trợ đằng sau, trang thiết bị và các hệ thống hậu trường.
Ai cũng biết BIG-Bjarke Ingels Group hoạt động trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhưng chúng tôi tập trung thêm vào hoạt động kinh doanh. Kinh doanh không đối lập với thiết kế. Một môi trường kinh doanh được quản lý tốt sẽ hỗ trợ việc cung cấp thiết kế. Trong quá trình phát triển, chúng tôi đã học được rằng nó không chỉ là hướng đi đúng đắn mà còn rất quan trọng. Nếu có thể quay lại và thay đổi một điều, tôi sẽ thuê người hoạt động kinh doanh nhiều hơn.

Chìa khóa số 2: Tập trung vào Sức khoẻ Tài chính

Tôi được tuyển dụng về BIG-Bjarke Ingels Group để chịu trách nhiệm tài chính mà bất kỳ công ty đang phát triển nào cũng sẽ phải đối mặt. Trước đây tôi làm việc trong một ngành công nghiệp khác, vì thế đầu tiên tôi phải tự làm quen với nghề kiến trúc. Tôi nhận ra hệ thống thanh toán truyền thống tập trung vào khối lượng công việc trong quá trình thiết kế. Mô hình này chưa được tốt lắm, nhân viên thường được yêu cầu tham gia rất nhiều vào các giai đoạn trước rồi sau đó bàn giao cho kiến trúc sư điều hành trong các giai đoạn sau.
Để suy nghĩ lại cách tiếp cận thu phí truyền thống và để có được phần công bằng về giá trị mà chúng tôi tạo cho khách hàng của mình, tôi bắt đầu tập trung vào việc chứng minh về việc tạo ra giá trị của chúng tôi. Tôi có thể cho khách hàng thấy rằng các dự án của chúng tôi cung cấp nhiều giá trị hơn mỗi mét vuông được bán. Do đó chi phí thiết kế sẽ tốt hơn.
Tôi thấy rằng việc quản lý và kiểm soát mỗi dự án từ đầu đến cuối là chìa khóa để đảm bảo rằng sau đó tạo ra lợi nhuận. Chúng tôi sử dụng phần mềm cho phép lập kế hoạch các nguồn lực cần thiết cho bất kỳ công việc nào. Ngoài ra, chúng tôi kiểm tra đều đặn từng dự án trong suốt quá trình xây dựng để ngăn chặn bất kỳ dự án nào vượt qua ngân sách về chi tiêu tài chính mà không có sự chấp thuận rõ ràng. Mục đích là để lên kế hoạch phù hợp cho những rủi ro và thể hiện sự minh bạch tài chính trong công ty.

Tôi không nghĩ rằng bất kỳ đối tác, nhà lãnh đạo thiết kế hoặc người quản lý dự án đều đặt câu hỏi về nhu cầu kiểm soát tài chính của dự án, và trên thực tế, tất cả họ đều hiểu và cho rằng đó là một điều tự nhiên trong công việc của họ.

Chìa khóa số 3: Trong tiếp thị, số lượng có thể dẫn đến chất lượng

Khi bắt đầu nghĩ BIGBjarke Ingels Group là một thương hiệu lớn, tôi tập trung làm thế nào để nâng cao nhận thức của nhân viên và cách tiếp cận đối tác của công ty một cách chuyên nghiệp hơn.

Tôi đã tổ chức hàng trăm cuộc thi về kiến trúc và sau đó BIG được biết đến nhiều hơn, chúng tôi thu được nhiều khoản hoa hồng trực tiếp. Dần dần, các cuộc thi trở nên quan trọng đối với khách hàng và ngành công nghiệp

Các cuộc triển lãm và các bài diễn thuyết cũng rất quan trọng. Chúng tôi làm từ 7 đến 16 triển lãm một năm. Bjarke và những người khác từ BIG đã diễn thuyết gần 600 bài trong tám năm qua. Nhưng trước khi truyền truyền thông phát triển đến vậy, chúng tôi đã đến bất cứ nơi nào có thể để gặp gỡ những khách hàng tiềm năng và giới thiệu với họ về BIG.

Chìa khóa số 4: Kiên trì, kiên trì và kiên trì

Trong tất cả các phẩm chất – từ nhân viên đến các nhà lãnh đạo – kiên trì là điều tối quan trọng để tiến lên phía trước. Tài năng và tố chất lãnh đạo rất quan trọng, nhưng một team kiên trì sẽ thực hiện hóa được các phép lạ. Bjarke là định nghĩa của sự bền bỉ, những nhân viên đầu tiên của BIG cũng thể hiện phẩm chất này. Bất cứ điều gì đối tác yêu cầu họ làm, họ sẽ hoàn thành cho đến cùng.

Chúng tôi đã thêm bốn nhân viên vào năm 2015. Chúng tôi làm việc và không bao giờ trở về nhà cho đến khi công việc được hoàn thành. Chúng tôi cố gắng chia sẻ thông tin với nhau và thẳng thắn về những thách thức trong công việc, điều đó cho phép chúng tôi phát triển và đạt được nhiều thành công hơn.

Chìa khóa số 5: Càng ít càng nhiều

Chúng tôi không cần quá nhiều văn phòng. Ba năm trước, chúng tôi có văn phòng tại Châu Âu, Bắc Mỹ và Châu Á, và kế hoạch bổ sung nữa. Kế hoạch thay đổi khi chúng tôi nhận ra rằng có thể làm việc trên khắp thế giới trừ một số địa điểm hạn chế mà thôi.
Chúng ta có thể mở rộng Bjarke và những người quan trọng khác qua nhiều dự án khi gặp gỡ họ bên ngoài, do đó chúng ta có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu mình muốn.

Chìa khóa số 6: Văn hóa quyết liệt

Là một nhân viên, tôi quan tâm đến nơi làm việc, bầu không khí làm việc, đồng nghiệp. Là một nhà lãnh đạo trong ngành công nghiệp đang phát triển, tôi thấy văn hoá chỗ làm là yếu tố quan trọng nhất dẫn tới thành công của BIG.

Chúng tôi nói chuyện với nhau chân tình và thẳng thắn. Chúng tôi đối xử với mọi người như thể anh ta hoặc cô ta có thể là Bjarke Ingels tiếp theo.

Ban đầu văn phòng của chúng tôi rất nhỏ. Theo thời gian, văn phòng trở thành di sản vô giá mang tính minh bạch, cởi mở và đẳng cấp. Các nhân viên của chúng tôi làm việc trực tiếp trong các team hoặc ngồi tại chỗ. Họ có thể tiếp cận được với bất kỳ người nào, đôi khi có thể là thách thức, nhưng tốt cho các hoạt động của nhân viên.

Việc không xây dựng hệ thống phân cấp giúp củng cố tính công bằng. Mọi người đều phải thiết kế và sản xuất, kể cả các nhà lãnh đạo. Trong công ty của chúng tôi, không ai được phép cắt ngang lời nói của bạn. Cả nhóm đều có mặt đầy đủ trong các cuộc họp với khách hàng hoặc Bjarke, điều này cho phép chúng tôi phát triển tài năng một cách nhanh chóng, giúp những người tham gia BIG chỉ cách đây vài năm có thể mời thầu các dự án.

Chúng tôi không bao giờ tránh các xung đột bởi vì nó là huyết mạch của sự thỏa hiệp. Chúng tôi tìm kiếm xung đột và ném mình vào đó. Đôi khi mất nhiều thời gian để đạt được thỏa hiệp nhưng cuối cùng nó là giá trị công việc.

Linh hoạt và khả năng thích ứng là chìa khóa cuối cùng. Các quy tắc chỉ giữ nguyên tắc cho đến khi chúng tôi thấy rằng họ không làm việc nữa.

Chìa khóa số 7: Không có sự tăng trưởng ổn định

Sự tăng trưởng – thước đo cho sự trưởng thành của công ty:không bao giờ có thể dự đoán.
Tăng trưởng của chúng tôi thể hiện qua các dự án. Đầu tiên là 8 căn nhà, là dự án nhà ở lớn nhất ở Đan Mạch vào thời điểm đó. Nó đã đưa chúng tôi từ một văn phòng thiết kế đến một “grown-up” công ty kiến trúc. Trong năm 2010, VIA trên phố Tây 57 đã đưa chúng tôi đến Hoa Kỳ, nơi chúng tôi thành lập văn phòng đầu tiên của bên ngoài Châu Âu. Bước nhảy vọt gần đây nhất của chúng tôi là từ các dự án cao tầng, bao gồm 2 Trung tâm Thương mại Thế giới.

Chìa khóa số 8: Không có gì là cố định

Bất cứ khi nào kể về câu chuyện tăng trưởng của BIG – dường như là một bản đồ không có sự cố định.
Không có gì trong lịch sử của chúng tôi được tuyến tính nghiêm ngặt. Chúng ta thường không biết chính xác nơi chúng ta đang đi cho đến khi chúng ta đến đó. Chúng ta có ý tưởng về những gì chúng ta cần làm, và sau đó chúng ta lắng nghe, thu thập cái nhìn sâu sắc, và hợp tác để đến đích.

ĐĂNG KÝ THIẾT KẾ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: