Bài viết

Houseideas.vn

Nghề Kiến trúc mang lại cho chúng ta những gì ?

Thứ Tue,
13/11/2018
0

Chúng ta vẫn luôn nói về sự khắc nghiệt của nghề Kiến trúc, những đêm không ngủ, những mô hình bị vứt vào sọt rác, sự bận rộn không ngừng nghỉ… Nhưng sự thật nghề kiến trúc sư mang lại cho chúng ta những gì?

1. Kiến trúc sư được đào tạo để có trí tưởng tượng phong phú và tầm nhìn tổng thể.

Các kiến trúc sư khá thoải mái khi tưởng tượng về “một thế giới mà ở đó…” và biểu đạt nó trông giống như thế nào và cảm nhận nó ra sao thông qua những thuật ngữ rất dễ hình dung. Chắc chắn một điều rằng, họ có lẽ chỉ hoàn thành phần đầu tiên của dự án trong suốt cả một tuần, nhưng họ đang làm nó và biết nó có phù hợp với tổng thể dự án hay không.

2. Kiểm tra và học hỏi bằng cách thử nghiệm rất nhiều thứ lặp đi lặp lại.

Kiến trúc sư kiểm tra tiến độ bằng cách vạch ra một bản kế hoạch. Hoặc làm một bộ phim. Họ đánh giá kết cấu ba chiều bằng cách tạo ra một mô hình vật lý. Họ đánh giá liệu nó có phù hợp với thành phố hay không bằng cách đặt mô hình đó vào một không gian lớn hơn cùng với môi trường xung quanh. Kiến trúc sư kiểm tra các giả thiết bằng cách thử nghiệm những nguyên mẫu dựa trên tỷ lệ, nhiều phương diện và góc độ khác nhau. Mỗi “công trình”, không chỉ đẹp theo đúng nghĩa của nó, mà còn để phục vụ cho việc thử nghiệm các giả thiết khác nhau và cung cấp thông tin chi tiết hơn cho báo cáo. Trong mỗi thử nghiệm, họ lại lặp lại nhanh chóng các bước như trên.

3. Kiến ​​trúc sư là những người dựng các mô hình một cách nhanh chóng và thể hiện chúng một cách tự nhiên.

Kiến trúc sư dựng các nguyên mẫu và xây dựng (hoặc truyền đạt) để thuyết phục người khác với ý tưởng của họ. Bởi vì các tòa nhà thường đắt đỏ và khó xây dựng nên họ thiết kế và gửi các nguyên mẫu bằng nhiều cách:
a. Giấy (bản phác thảo tay → bản vẽ máy tính → bảng số liệu đo lường, các phần và mặt cắt đứng)
b. Mô hình (vật lý, phối cánh thay thế cho mô hình trên thực tế);
c. Bản vẽ phối cảnh (bản vẽ kỹ thuật phác thảo ý tưởng của bạn về tòa nhà). Vào cuối ngày, các kiến ​​trúc sư vẽ, dựng, in ấn và truyền tải một cách nhanh nhất để có thể để thuyết phục người khác về ý tưởng của họ.

4. Các kiến trúc sư thích nghi được với việc kế hoạch luôn thay đổi nhanh chóng và không chắc chắn (Sự xoay vòng)

Đặc biệt là sinh viên kiến trúc. Mọi thứ thay đổi rất nhanh chóng trong một tuần học bình thường của ngành kiến trúc. Bạn phải học cách ‘giết những thứ yêu thích’ và tiến về phía trước. Không có ý tưởng nào là bất biến. Việc xoay vòng đó diễn ra hàng tuần, đôi khi là hàng ngày trong năm đầu tiên của trường kiến ​​trúc, và bạn nhận ra rằng nếu bạn từ bỏ ý tưởng đầu tiên của mình, bạn có thể nghĩ ra một cái gì đó thậm chí còn tốt hơn nhiều.

5. Kiến trúc sư phải suy nghĩ về cả một hệ thống

Khả năng thực hiện đóng vai trò chủ đạo. Không chỉ là ‘cái gì’ (máy bơm, máy móc, lớp phủ), mà còn là ‘làm thế nào’ để hệ thống phải vận hành theo trình tự. Ý tưởng thì rất tuyệt, nhưng việc cân nhắc một cách cẩn thận khả năng thực hiện là yếu tố chính dẫn đến sự thành công của dự án. Vì vậy, các kiến ​​trúc sư thường được coi là ‘chỉ huy’ của một dự án xây dựng.

ĐĂNG KÝ THIẾT KẾ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: